Trong tập 10 của JUST LOVE lần này xuất hiện một nhóm khách mời khá đặc biệt, đó là đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời và đạo diễn bộ phim Lô Tô - Huỳnh Tuấn Anh. Các khách mời đã thảo luận về những khía cạnh và những góc nhìn khác nhau về Lô Tô.

Khách mời cho tuần này Khách mời cho tuần này

Quan điểm của người dân về vấn đề này cũng vô cùng đa dạng. Có người cho rằng: “Họ cũng chỉ kiếm sống, không có làm gì đụng chạm đến người khác cả”. Nhưng cũng có người cho rằng việc ‘trai giả gái’ rồi hát Lô Tô thì rất là lố lăng, làm xấu đi hình ảnh đẹp của Việt Nam. Có những người dân rất cởi mở về vấn đề này, nhưng đâu đó vẫn còn rất nhiều người có cái nhìn tiêu cực đối với những người hát Lô Tô. Vậy thật chất thì trò chơi Lô Tô này là gì?

Lô Tô là một văn hoá nghệ thuật xuất phát từ trò chơi xổ số ở Pháp và được ông bà ta mang về Việt hoá thành trò hát Lô Tô. Những bài hát Lô tô được hát từ những vốn ca dao vùng miền, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ. Ở thời kì đầu của Lô Tô, những người hát Lô Tô là những người nam, người nữ chứ không phải là người chuyển giới như người vẫn nghĩ, và người ta vẫn xem đây là một hình thức giải trí.

Tập 10 JUST LOVE: Bạn đã hiểu hết về lô tô?Khi nhắc đến Lô Tô, người ta thường nghĩ đến những người phụ nữ chuyển giới đi hát để kiếm sống. Nhưng theo góc nhìn của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: “Lô tô là một trò chơi giải trí. Ở đó không đính kết và gán ghép các khái niệm về giới tính”. Tức là, đây là một công việc không quy định về giới tính.

Nhưng trong một xã hội hiện đại, người ta vẫn dành cho Lô tô và những người hát Lô tô một ánh nhìn đầy khinh miệt. Người ta gọi những người đi hát Lô tô là ‘bóng hội chợ’ và nhiều từ ngữ khó nghe khác. Nhưng theo chị Lộ Lộ, Lô tô ngày nay đã trở thành một bộ môn nghệ thuật, và những người há Lô tô phải được gọi là nghệ sĩ vì bộ môn này đòi hỏi nhiều kĩ năng như MC, ca hát, hoạt ngôn và nhiều thứ khác nữa. Khán giả khi đến xem Lô tô, người ta không chỉ được chơi mà còn được thưởng thức cái đẹp, cái nghệ thuật trong từng câu hát Lô tô.

Chị Lộ Lộ - Người thành lập đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời Chị Lộ Lộ - Người thành lập đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời
Nghệ sĩ Lô Tô đang biểu diễn trong trang phục áo dài truyền thống Nghệ sĩ Lô Tô đang biểu diễn trong trang phục áo dài truyền thống

Mọi công việc, mọi nghề nghiệp đều đáng được trân trọng nếu nó tạo ra được những giá trị tốt đẹp. Bản chất của Lô Tô không hề xấu, và cái xấu là do suy nghĩ và hành vi của mọi người. Những nghệ sĩ hát Lô Tô cũng đang hằng ngày cố gắng tạo ra một bộ môn nghệ thuật lành mạnh và văn hoá để phục vụ đến mọi người.

Tập 10 JUST LOVE: Bạn đã hiểu hết về lô tô?